Kinh nguyệt có màu bất thường

26 Tháng 09 , 2017

Lượt xem : 96

Tình trạng kinh nguyệt có màu bất thường ở nữ giới là một bệnh lý phổ biến, biểu hiện thành nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, đen, sẫm màu…

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có màu bất thường

Kinh nguyệt có màu bất thường thành màu nâu

Kinh nguyệt có màu nâu là trường hợp thường thấy ở nữ giới khi sức khỏe không ổn định, có dấu hiệu mang thai hay mắc phải các bệnh lý về phụ khoa.

Kinh nguyệt có màu bất thường

Kinh nguyệt có màu bất thường do lạc nội mạc tử cung

– Cơ thể trong tình trạng mệt mỏi, suy yếu là nguyên nhân khiến sự cân bằng hormone bị xáo trộn, lớp nêm mạc dày ở tử cung bong tróc nhiều kèm theo màu máu nâu.

– Nhiều nữ giới khi bắt đầu mang thai, sẽ có một lượng máu nâu chảy ra, là lượng máu sau khi trứng được thụ tinh và xót lại một ít niêm mạc.

– Ngoài ra, nếu nữ giới có kích thước tử cung lớn thường sẽ khiến chảy nhiều máu trong các kì nguyệt san và thường có màu nâu đất.

– Máu kinh có màu nâu còn do mắc phải bệnh lý như lạc nội mạc tử cung hay lạc tuyến cơ tử cung. Máu xuất hiện do ảnh hưởng của các bệnh lý này thường khiến máu kinh vón thành cục, ra nhiều máu kinh có màu nâu.

Máu kinh có màu đen – hiện tượng kinh nguyệt có màu bất thường

– Kinh nguyệt có màu đen chủ yếu do tâm lý không ổn định, stress, hoặc sức khỏe không ổn định, tăng giảm cân đột ngột khiến lượng hormone bài tiết bất thường.

– Rối loạn hormone khiến niêm mạc dày lên quá mức, lớp niêm mạc bong tróc nhiều trong ngày hành kinh khiến máu kinh có màu đen và vón cục.

– Quá trình đông máu của cơ thể thường đặc trưng bởi máu kinh có màu nâu hoặc đen.

– Những bệnh lý nguy hiểm như u nang tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng khiến máu kinh có màu đen kèm với tình trạng đau bụng dưới, lưng, rối loạn tiểu tiện.

Kinh nguyệt sẫm màu ở nữ giới

– Cũng như hiện tượng máu kinh có màu nâu hoặc đen, vấn đề rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, hormone estrogen và erogesterone bị thiếu hụt khiến máu kinh sẫm màu.

– Rối loạn tâm lý, mất ngủ, thường xuyên mệt mỏi, stress, lo lắng sợ hãi cũng góp phần khiến hoạt động nội tiết không diễn ra bình thường làm thay đổi màu sắc và số lượng máu.

– Nhiều trường hợp hormone estrogen tăng sinh quá mức, làm lớp nội mạc tử cung dày lên khiến lượng máu kinh ra nhiều và sẫm màu.

– Buồng trứng hoạt động kém hay tình trạng suy buồng trứng là hiện tượng thường gây ra kinh nguyệt sẫm màu.

– Nữ giới sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc sẽ có một lượng máu sẫm màu tiết ra, tùy theo cơ địa từng người mà tình trạng này có thể kéo dài từ 1 – 10 ngày.

– Một số bệnh lý như u xơ tử cung, polyp tử cung, u nang, đa nang buồng trứng đều tác động trực tiếp làm tăng sinh lớp niêm mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, thay đổi về màu sắc của máu kinh.

– Đặc biệt là bệnh lý về lạc nội mạc tử cung, sự phát triển quá mức của các mô lạc khiến cơ co thắt nặng, lượng máu kinh ra nhiều và chuyển từ màu đỏ thẫm sang sẫm màu.

Máu kinh có màu bất thường cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

– Máu kinh có màu sắc bất thường nếu do nguyên nhân nguyên phát, có thể sẽ hết sau kho ổn định lại lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Kinh nguyệt có màu bất thường

Kinh nguyệt có màu bất thường gây ra tình trạng vô sinh ở nữ sinh

– Tuy nhiên, nếu dấu hiệu này xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý, nữ giới phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Những bệnh lý khiến máu kinh có màu bất thường luôn kèm theo tình trạng đau nhức vùng bụng, lưng, cơ thể mệt mỏi khó chịu khiến người bệnh không thể sinh hoạt và làm việc bình thường.

– Tình trạng máu kinh bât thường, rong kinh, kinh nguyệt không đều tạo điều kiện cho lượng hại khuẩn sinh sôi phá triển gây viêm âm đạo, tử cung, buồng trứng.

– Ngoài ra, kinh nguyệt bất thường làm thay đổi màu máu kinh còn là nguyên nhân khiến nữ giới khó có khả năng thụ thai, manh thai và sinh con.

Bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế khuyến cáo, nữ giới nếu mắc phải tình trạng kinh nguyệt có màu bất thường kéo dài cần tiến hành thăm khám kịp thời tại các cơ sở chuyên khoa uy tín, tránh để bệnh phát triển gây nhiều biến chứng nguy hiểm.