Cách bảo dưỡng tủ lạnh không gây hại cho thực phẩm

27 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 382

Tủ lạnh là nơi chứa nhiều thực phẩm ăn uống, vì vậy cần phải biết cách bảo dưỡng tủ lạnh không gây hại cho thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Cách bảo dưỡng tủ lạnh để tránh chất độc hại

– Không nên tắt điện tủ lạnh khi nó đã hoạt động, sẽ làm hại tới tuổi thọ của tủ lạnh. Bởi vì, tủ lạnh sẽ dễ bị các chất axit, kiềm còn đang sót lại ăn mòn, đọng nước trong tủ lạnh, không chỉ làm rỉ mòn nhanh một số đường ống còn khiến thực phẩm dễ bi hư, nhiễm kiềm, dễ tổn thương cơ thể khi ăn vào.

Cách bảo dưỡng tủ lạnh không gây hại cho thực phẩm

Bảo quản tủ lạnh đúng cách để không ảnh hưởng đến thức ăn

– Lúc này cần để đồ ăn trong tủ ra, rút phích cấm khỏi nguồn điện, đợi một lúc dùng vải mềm lau sạch cả trong và ngoài tủ, đóng chặt tủ lại, xuây nấc chỉnh của bộ phận điều chỉnh nhiệt độ ở trạng thái nghĩ ngơi, giảm lực kéo của các chi tiết khác.

– Đặt tủ vào chổ thông gió, khô ráo, không để gần sát với bếp ga, bếp dầu hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Có thể đậy lên tủ một mảnh vải mỏng, nhưng không được dùng vải nilong, áo mưa vì những chất liệu này dễ làm hấp hơi, làm rỉ các linh kiện trong máy, rút ngắn tuổi thọ của máy và ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong.

– Lót một lần giấy mỏng vào đường gờ cao su ở tủ với thành tủ, có thể lau lên đường gờ đó một lớp bột tan (hoạt thạch), để tránh cho đường gờ cao su bị dính vào thành tủ vì để không trong thời gian quá lâu.

Một số cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh

– Tiết kiệm điện cho tủ lạnh bằng điều chỉnh nhiệt độ: Điều chỉnh độ lạnh tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7 độ C đến 8 độ C), đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Nếu cứ giữ nhiệt độ dưới 5 độ một tí, so sánh với để ở 8 độ C thì vào mùa nóng điện phải cao hơn 10kwh. Nếu ở tủ lạnh có 2 cửa, nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức 18 độ C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng 18 độ C thay cho 22 độ C thì mỗi tháng tiết kiệm được 25% điện.

Cách bảo dưỡng tủ lạnh không gây hại cho thực phẩm

Để tủ lạnh thương thoáng mát, tránh để gần bếp

– Tiết kiệm cho tủ lạnh bằng cách giảm thể tích: Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, có thể đem thêm những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng tủ lạnh, trừ 1 – 2 ngăn, dung tích của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được rút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.

– Tiết kiệm điện cho tủ lạnh bằng cách sử dụng hợp lý: Khi số lượng đồ ăn lớn, hãy chọn một ít cho vào buồng đông lạnh. Khi lấy thực phẩm ở buồng giữ lạnh ra dùng hãy chuyển thực phẩm trên buồng đông xuống buồng giữ lạnh. Để tủ lạnh thông gió, râm mát, bởi vì nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ lạnh càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn.

– Ngoài ra không nên chất đồ ăn quá nhiều vào tủ lạnh, giữa các đồ ăn nên chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể vào đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống.

– Với những đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, tiết kiệm điện hơn. Tốt nhất là nên để đồ ăn nguội rồi mới để vảo tủ sẽ tiết kiệm điện hơn.

Các gia đình cần biết những cách bảo dưỡng tủ lạnh không gây hại cho thực phẩm tại chuyên mục tin tức y tế để đảm bảo tủ lạnh kéo dài được tuổi thọ, không gây ra các sự cố rò rỉ, làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn. Và đồng thời, bảo dưỡng tốt tủ lạnh còn giúp tiết kiệm được điện năng, hạn chế chi phí quá cao.