Cách sử dụng bếp ga và bảo vệ sức khỏe gia đình

27 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 197

Bếp ga hiện nay đều phổ biến trong mọi gia đình, một số cách sử dụng bếp ga sau đây sẽ giúp bạn vừa bảo vệ tốt sức khỏe gia đình vừa tiết kiệm được chi phí hằng tháng.

Cách sử dụng tiết kiệm hơi ga

– Điều chỉnh độ cao của ngọn lửa: Khi dùng lửa, không cho ngọn lửa quá to, chỉ cần lửa cháy vây quanh đáy xoong là được. Ngọn lửa tập trung sẽ nâng cao được hiệu suất nhiệt năng.

Cách sử dụng bếp ga và bảo vệ sức khỏe gia đình

Lửa ga vừa phải giúp thức ăn mau chín và tiết kiệm được khí ga

– Không nên mở ga hết cỡ: chỉ mở sao cho ngọn lửa ở độ dài lớn nhất, có mở cũng không cao hơn được. Làm như vậy hiệu quả hiệu ứng nhiệt sẽ tốt hơn. Nếu mở hết cở sẽ hao khí nhiều mà hiệu quả cũng như vậy hoặc có thể là thấp hơn.

– Khống chế lần mở bếp: số lần mở bếp càng nhiều thì lượng khí bay đi càng lớn. Do vậy, trước khi nấu hãy chuẩn bị sẵn các món, không để bếp cháy không. Hạn chế tắt bắt bếp quá nhiều.

– Chọn độ lớn cho ngọn lửa nhỏ: Độ lớn của ngọn lửa phải căn cứ vào tình hình thực tế mà điều chình. Xào rau, hấp màn thầu thì dùng lửa to, còn đun cháo, nướng bánh mì thì dùng lửa nhỏ. Bình thường khi nấu đồ ăn sau lúc nước đã sôi thì cho ngọn lửa nhỏ lại, cho nước trong xoong giữ được điểm sôi. Do ngọn lửa không cao lên nên độ nóng trong xoong cũng không tăng nữa.

– Khống chế lượng nước khi nấu nướng: Dùng lượng nước sao cho chỉ vừa đủ, tránh thời gian sôi kéo dài vừa lãnh phí hơi ga vừa làm tổn hại đến chất dinh dưỡng trong thức ăn.

– Chọn đồ nấu thích hợp: Căn cứ vào số lượng của món cần nấu nướng để chọn đồ nấu cho thích hợp, nhiều thì dùng xoong to, ít thì dùng xoong nhỏ, tránh lãng phí. Với bếp ga thì dùng nồi áp suất để nấu là tốt nhất, vừa tiết kiệm thời gian, hơi ga, lại giảm được độ tổn hao của thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.

– Sử dụng hết nhiệt lượng: Bạn có thể dùng một vòng kim loại cao 3 – 5cm, đặt lên trên bếp, vành ngoài của vòng kim loại cần giữu cự li 1cm đối với nấu, làm tăng hiệu suất của nhiệt lượng. So với bếp không dùng vòng kim loại sẽ tiết kiệm được 5% hơi ga.

– Khi đun nước bằng bếp ga cách tốt nhất là dùng ấm nhôm đun nước, lúc này lửa có thể tác động nhanh chóng, giúp nước mai sôi, lửa ga không bị hao tổn thiều.

– Ngoài ra, để tiết kiệm lửa nên thường xuyên cọ rửa ấm để trừ cặn bám vào đáy nồi. Đầu tiên khi đun nước nên dùng lửa nhỏ sau đó thì bắt lửa to hơn.

Một số cách sử lý khác khi sử dụng bếp ga

– Xử lý khi ngọn lửa bếp ga đỏ quạch: Ngọn lửa sẽ cháy nhỏ và đỏ quạch là do bụi bẩn và ố dầu rơi vào các mắt bếp ga, khi đun sẽ làm ám muội. Lúc ấy, hãy dùng bàn chải đánh răng cũ để cọ mắt bếp và dùng đồ thông cho sạch.

Cách sử dụng bếp ga và bảo vệ sức khỏe gia đình

Cần chú ý khi ngọn lửa ga có màu đỏ

– Xử lý khi ngọn lửa bếp ga vàng: Do thiếu không khí, khí ga cháy không đủ nên bếp ga sẽ vàng. Lúc này hãy kiểm tra miệng phun không khí, ống dẫn không khí để điều chỉnh lại, chú ý các khớp nối bị rò rỉ hay đặt vênh.

– Đặc biệt khi sử dụng bếp ga thường cần phải chú ý việc khóa bếp thường xuyên, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gây áp lực lên bình ga sẽ rất dễ gây ra cháy nổ.

Mong rằng sau những thông tin tại tin tức y tế về cách sử dụng bếp ga sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được tiền bạc cũng như bảo vệ tốt cho sức khỏe mỗi thành viên.