Cách xác định độ nóng của dầu mỡ

29 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 578

và hơn nữa nếu sử dụng không đúng cách cũnKhi nấu ăn thì cách xác định độ nóng của dầu mỡ cần được hết sức lưu ý, vì dầu được dùng trong nấu ăn không chỉ làm một gia vị xúc tác mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng sẽ gây ra những tác dụng phụ.

Cách xác định độ nóng của dầu mỡ

– Độ nóng của dầu mỡ sẽ có ảnh hưởng lớn tới hương vị, màu sắc của món ăn sau khi đã bắt ra khỏi bếp.

Cách xác định độ nóng của dầu mỡ

Chiên gà cần dùng dầu ở nấc 8

– Khái niệm “nấc” hay được dùng để đo độ nóng của dầu mỡ. Thông thường mỗi nấc tương ứng với một khoảng 25 – 30 độ C.

– Nấc 1 – 2: Dưới đáy xoong có một số bọt dầu, mỡ từ từ nổi lên

– Nấc 3 – 4: Trên mặt lớp dầu mỡ bắt đầu va đạp theo hình sóng, nhưng chưa có khói dầu bốc lên.

– Nấc 5 – 6: Các chuyển động hình sóng càng mạnh hơn, ở khoảng giữa chuyển động rất mạnh so với chung quanh, có khói dầu bốc lên.

– Nấc 7 – 8: Mặt dầu bắt đầu như yên trở lại, khói dầu bốc lên nhiều, dùng muỗng quấy lên sẽ có tiếng lục.

– Nấc 9: Khói dầu dày và bốc nhanh hơn nữa.

– Yêu cầu về độ nóng của dầu sẽ khác nhau với mỗi món nấu. Như với món rán, mỡ nên giữ ở mức 7 – 8 thì món ăn mới đảm bảo ngoài giòn trong nõn.

– Nếu dùng dầu để bôi trơn món ăn thì nhiệt độ nên dùng ở nấc 4 – 5. Nếu muốn món ăn sém già hơn nữa thì phải dùng nấc 8 trở lên, thời gian tăng nhiệt nên ngắn, món ăn mới giòn ở ngoài mà trong vẫn mềm.

– Cách làm thức ăn ở gia đình không giống như ở quán ăn, nói chung lượng dầu mỡ trong gia đình bao giờ cũng ít hơn và tác dụng nhiệt cũng yếu hơn. Cho nên lượng nhiệt độ của dầu mỡ tỏng gia đình cần cao hơn ở quán ăn. Nhưng cần phải hết sức chú ý, với những món ăn xào rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao không có lợi cho sức khỏe.

Thời gian sử dụng dầu thực vật khi nấu nướng

Với mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian gia công khác nhau, ngoài quan sát màu sắc, độ chín trên rau, củ, quả, thịt cá thì cần biết một số vấn đề khác sau đây:

– Lúc gia công nguyên liệu cần phải cho các gia vị vào trước sau đó mới cho dầu ăn, làm như vậy mới đảm bảo được độ hòa tan của gia vị.

– Có thể cho dầu ăn vào lúc thức ăn đã chín  nưng còn ở trên bếp, cho dầu xong là nhấc xuống ngay, món ăn sẽ thơm ngon mà mỡ màng hơn. Nhưng nên lưu ý, những món ăn như vậy chỉ thích hợp với những người có hệ tiêu hóa tốt, không hợp với những người có hệ tiêu hóa kém, vì rất khó tiêu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phòng dầu mỡ bắn tóe ra ngoài

Để phòng dầu mỡ bị bắn tóe ra ngoài, khi nấu ăn những người nội trợ nên biết một số nguyên tắc sau:

Cách xác định độ nóng của dầu mỡ

Dùng một ít muối rắc vào dầu trước khi đun tránh cho dùng bắn tóe ra ngoài

– Rắc một ít muối vào mỡ trước khi đun là có thể phòng cho dầu không bắn ra ngoài khi cho đồ ăn cần rán, chiên vào.

– Khi xào rán loại thực vật ra nhiều nước có thể dầu sẽ trào ra ngoài, Vì vậy chỉ cần thả một ít hoa tiêu vào nó sẽ nhanh chóng xẹp xuống.

Bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế khuyến cáo, những người thường xuyên nấu ăn cần biết cách xác định độ nóng của dầu mỡ không chỉ phục vụ việc nấu ăn, taopj ra những món ăn ngon đẹp mắt mà còn là việc bảo vệ sức khỏe.