Chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh

31 Tháng 08 , 2017

Lượt xem : 629

Chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng vì cơ thể đã trãi qua thời gian mang thai khá lâu, nội tiết cơ thể suy yếu, lại mất máu sau khi sinh nở, thể lực tổn hao, cho con bú.

Cách ăn uống lợi sữa cho sản phụ sau khi sinh

Có nhiều món ăn giúp lợi sữa cho sản phụ sau sinh các mẹ và ông bố cần lưu ý, đồng thời có thể thay đổi đa dạng tránh gây ngán, ăn được nhiều hơn.

Ăn móng giò lợn hầm hoặc luộc

– Hầm 60g nhân lạc, 60g đậu vàng, 2 cái móng giò lợn chia làm 2 lần ăn sớm và tối, dùng liền trong ba ngày bầu sữa mẹ sẽ trở nên đầy và săn chắc hơn.

Chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh

Giò lợn hầm giúp lợi sữa và chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh hiệu quả

– Tuy nhiên cần ăn với số lượng vừa phải, tránh gây tăng cân quá độ cho nhiều bà mẹ trẻ.

Cá diếc

– Cá diếc được xem là một trong nhưng loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp bồi bổ giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh.

– Nấu một con cá diếc ngon, thêm ít nước như ôm, cho canh hơi sệt, sau đó cho thêm 1 ít cà rốt, rau cải, rau mùi và một ít muối ăn và đung sôi tiếp tục đến khi cá chín bạn sẽ có 1 món ăn dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh.

Trứng gà

– Trong trứng gà chứa lượng protein dồi dào giúp bà bầu nhanh chóng lấy lại sức khỏe mà còn tạo nhiều sữa tốt cho mẹ và bé.

– Có thể luộc chín 3 quả trứng gà, ăn cùng 250g ngó sen tươi. Ăn như vậy liền trong 2 – 5 ngày. Đặc biệt, nên cho phụ nữ sau sinh ăn trứng gà ta để đảm bảo dinh dưỡng tốt hơn.

Đậu đỏ

– Nấu 250g đậu đỏ với gạo cho ra nhiều nước đặc sệt, mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, dùng liền 3 – 4 ngày, sữa sẽ rất nhiều.

– Ngoài ra, cũng có thể nấu đậu đỏ với đường đỏ hay vừng gạo tẻ sẽ giúp ăn đỡ ngán hơn và giupa chăm sóc cho phụ nữ sau khi sinh hiệu quả

– Lưu ý: Sản phụ chỉ dùng các món lợi sữa trên sau khi sinh con được 10 – 15 ngày. Nếu ăn quá sớm các protein nhiều dễ làm tăng lượng mỡ, gây tắc sữa trong ống dẫn. Có nguy cơ gây viêm tiến vú cấp tính, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và bệnh hậu sản về sau.

Một số lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh

– Với người lớn, lượng protein cần thiết cung cấp mỗi ngày khoảng 100g, với bà đẻ thì có thể tăng hơn một chút là 150g.

Chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh hiệu quả

– Bà đẻ trong thời gian ở cữ nên thường xuyên ăn đường đỏ vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, carotin… rất cần thiết cho sản phụ, ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu, tránh được úng đái.

– Từ giời gian sau khi đẻ đến 10 ngày sau nên ăn 1 lượng đường nhỏ vừa phải được chưng chín cách thủy, qua tiêu độc bằng nhiệt độ cao sau khi đã được tiêu độc sẽ rất có lợi cho việc bài tiết nước ối.

– Lưu ý: Sau 10 ngày sinh thì không nên tiếp tục ăn đường đỏ vì sẽ làm tăng lượng nước ối, gât bất lợi cho quá tình chăm sóc cho sản phụ sau khi sinh.

Trị chứng cương vú cho sản phụ sau khi sinh

Sau khi sinh con khoảng 3 – 4 ngày, ở sản phụ thường xuất hiện chứng cương vú, tình trạng này phải kịp thời chữa trị để không gây đau đớn, đặc biệt là khi cho con bú.

– Dùng hành để xông thông vú khi bị chứng cương là biện pháp phổ biến hiện nay. Cắt từ 10g – 200g hành thành những đoạn dài khoảng 3 – 5cm, cho thêm vào khoảng 400 – 500g nước sôi, sau đó thực hiện xông bằng lượng hơi bốc lên từ 10 – 15 phút.

– Sau xông sẽ thấy một ít sữa nhỏ ra ở đầu vú, đồng thời nếu buồng vú bị cứng, đau thì nên dùng cọng hành sau khi xông xoa lên, chổ cứng và đau sẽ nhanh chóng giảm dần.

Bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế khuyến cáo, việc chăm sóc cho phụ nữ sau sinh là điều cô cùng quan trọng, không chỉ giúp ổn định hồi phục dần sức khỏa của người mẹ mà còn giúp bé con được chăm sóc tốt hơn.