Đau lưng sau khi quan hệ phải làm sao?

09 Tháng 12 , 2017

Lượt xem : 563

Đau lưng sau khi quan hệ là tình trạng không hiếm gặp ở nhiều nam giới, điều này có thể liên quan đến hệ thống dây chằng cột sống, cột sống, khớp xương cần phải hết sức lưu ý.

Những nguyên nhân khiến đau lưng sau khi quan hệ

Trong quá trình “yêu”, người đàn ông thường chủ động hơn và mất rất nhiều sức, dùng lực mạnh liên tục. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên hoặc ở đối tượng mới quan hệ lần đầu sẽ dẫn đến hiện tượng co rút cơ lưng, vùng lưng mỏi, có cảm giác đau đớn sau khi quan hệ.

Đau lưng sau khi quan hệ phải làm sao?

Đau lưng khi quan hệ do quan hệ sai tư thế

– Thời gian và cường độ sinh hoạt tình sục quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột gây phát sinh chứng đau lưng. Tình trạng này sẽ thường diễn ra ở nam giới ở độ tuổi trung niên khi cột sống đang trên đường thoái hóa.

– Vì vậy, những người đã mắc phải các căn bệnh như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gù vẹo, viêm cột sống dính khớp, trượt cột sống… rất dễ bị đau lưng sau quan hệ.

– Ngoài ra, nam giới có thói quen sinh hoạt tình dục không điều độ thường ít có sự dẻo dai, thoải mái khi yêu, gây áp lực lên xương cột sống, xương chậu và gây nhức mỏi sau đó.

Phải làm gì khi đau lưng sau khi quan hệ?

Sơ cứu

Khi cảm giác được sự đau đớn ở vùng lưng sau quan hệ trước hết bạn cần phải nằm nghỉ trên giường, để toàn thân và tâm trí thả lỏng. Có thể nhờ bạn tình lấy dầu nóng xoa vào vùng thắt lưng rồi dùng tay xoa xát  dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống trong 1 phút.

Đau lưng sau khi quan hệ phải làm sao?

Xoa bóp lưng đúng cách khi bị đau lưng sau quan hệ

– Tiếp đó, dùng ngón tay giữa day ấn từ từ vào các mỏm gai đốt sống thắt lưng với một lực tương đối mạnh trong 1 phút. Tiếp tục để bệnh nhân ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay ấn nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh.

– Tiếp tục đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái đặt ở phía lưng, các ngón còn lại nằm ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái bấm mạnh vào khối cơ lưng trong 1 phút, kết hợp với từ từ, nhẹ nhàng cúi ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.

Điều trị lâu dài

– Để dự phòng tình trạng đau lưng sau khi quan hệ thì điều đầu tiên nam giới cần biết điều tiết sức khỏe của mình, tránh lao lực quá sức hoặc kích thích quá độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vùng lưng chậu.

– Vì khi khi quan hệ tình dục vừa phải sẽ mang lại tinh thần thoải mái, dễ ngủ, hôm sau thức dậy tinh thần cũng sảng khoái, thể chất hưng phấn hơn, ngoài ra nếu ngược lại thì nam giới cần biết điều tiết hoạt động tình dục của mình như thế nào.

– Ngoài ra, đau lưng sau khi quan hệ còn do tình trạng các bắp thịt tăng quá mức, vì vậy trước khi quan hệ bạn có thêt tắm rửa bằng nước nóng để cơ thể thoải mái, thư giản, cơ bắp dẻo dai hơn.

– Sử dụng tư thế yêu phù hợp và thoải mái nhất có thể, vừa mang lại cảm giác hưng phấn nhưng lại không gây áp lực lên cơ thể.

– Để bảo vệ tốt cột sống, trong sinh hoạt hằng ngày hay làm việc cũng tránh tự mình khiêng vác nặng, như vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống.

Bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế còn khuyến cáo, tình trạng đau lưng sau khi quan hệ tình dục nếu kéo dài không dứt, do những bệnh lý ở cột sống, xương chậu gây ra cần thực hiện điều trị ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống phòng the của vợ chồng.