Nhận biết nấm ma độc và nấm ma không độc

23 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 157

Nấm là món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng, một số cách nhận biết nấm ma độc và nấm ma không độc sẽ giúp bạn phân biệt được đặc điểm cũng như loại nấm nào có thể ăn được.

Nấm ma độc và không độc cần phân biệt như thế nào?

Có nhiều người hỏi rằng nấm ma có ăn được không? việc này cần căn cứ vào nó có độc hay không.

Nấm ma không độc

– Nấm ma không độc có thể ăn được chủ yếu thu hoạc vào 2 mùa hè và thu, mọc ở vùng đồng cỏ rộng thoáng, cao ráo và nền đất ở các khu rừng họ nhà tùng.

– Màu sắc nấm ma không được sáng đẹp lắm,tán dù khá bằng, mặt trên nhẵn, thân gốc khô sau khi cắt xé có chất nước màu trắng tiết ra, có mùi thơm đặc trưng.

– Phần trên của thân không có những vòng khấc, phần cuối cùng của thân không có vòng bao quanh.

Nấm ma độc

Nấm ma độc thường sống nhờ các mảng phân hay chất múc ngoài đồng, các mô đất ở khu mộ cổ hay những vùng đất màu mỡ và cớm trắng, thấp trũng.

Nhận biết nấm ma độc và nấm ma không độc

Nấm ma độc có màu sáng hồng

– Mặt trên dù nấm sáng màu, thường có các màu xanh, hồng, vàng đen hay tía xanh, đặc biệt là loại đen tía rất độc.

– Phần ở giữa của nấm ma có độc phình rất lỳ quái, trên thân có các khấc, phần dưới có vành bao quanh, dễ bẻ.

– Loại nấm này thường có những dây tơ, những vảy hay những nốt sùi màu xám đỏ ở trên mặt dù, sau khi cắt xé để ra ngoài không khí sẽ dễ biến màu, có mùi cay nồng hoặc tanh thối.

Một số cách nhận biết các loại nấm có tính độc khác:

– Đổi màu thành xanh xám khi cọ xát cọng hành lên trên tán dù

– Cọng cỏ bấc đèn biến màu xanh hoặc màu tía khi nấu món nấm

– Đồ nấu nấm bằng bạc ngã sang màu đen

– Đem nước ép nấm rồi đem bôi lên giấy báo cũ, hơ khô rồi vãy lên một ít axit clohidrit loại đặc sẽ xuất hiện màu xanh lam hoặc sau xuất hiện màu hồng trước sau nữa giờ sẽ hiện lên màu xanh lam.

Phân biệt các loại nấm hương

Có 3 loại nấm hương quên dùng là nấm hoa, nấm mùa đông (nấm đông) và nấm hương (hương tẩm).

Nhận biết nấm ma độc và nấm ma không độc

Nấm đông ngon trong bữa ăn hằng ngày 

Nấm hoa: Chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn, những đường hoa khi khô sẽ vằn nổi hoa lên, màu trắng, phần cuốn nếp sau khi đã qua khâu sao bằng lửa than đỏ sẽ có màu vàng nhạt. Trời càng lạnh thì nấm hoa càng nở rộng và chất lượng càng ngon hơn, thịt dày, nin mịn giòn tan.

– Nấm đông: Chóp đỉnh màu đen, phần cuốn nếp cũng có màu vàng nhạt, thịt tương đối dày, khi ăn cũng thấy giòn tan, dư vị ngọt tươi, nhiều chất dinh dưỡng.

– Hương tẩm: Có hình cái dù lớn, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ lắm, cũng không giòn tan. Nhưng vị rất ngọt, nhất là khi xài nấu thì càng ngon hơn.

– Khi chọn mua nấm hương cần phân biệt được hương vị, ấn ray vào tán dù của nấm, rồi vừa bỏ tay ra vừa ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là ngon.

Bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế cho biết, nấm là một loại thức ăn tốt, có nhiều chất dinh dưỡng và lại cũng vừa miệng với nhiều người, tuy nhiên cần nhận biết nấm ma độc và nấm ma không độc để bảo vệ tốt sức khỏe gia đình.