Những cách bảo quản thực phẩm bạn nên biết

29 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 432

Thực phẩm đê cất giữ hay giữ qua đêm cần phải tuân thủ những cách bảo quản thực phẩm sau để tránh gây hư hại hoặc sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách hay để bảo quản thực phẩm

– Khi dùng đồ sành sứ như cong, vại, hủ, vò để bảo quản đồ ăn thì yêu cầu phải sạch, khô, lấy vài nhánh tỏi xát vào bên trong một lượng đều khắp, đậy nắp lại, sau 10p mới được cho đồ ăn vào. Với cách này đồ ăn sẽ ít bị biến chất hay bị mốc.

Những cách bảo quản thực phẩm bạn nên biết

Dùng hộp sạch, khô ráo để bảo quản thức ăn

– Ngoài ra, nếu để thực phẩm vào mùa hè, ruồi nhặng nhiều dễ để bệnh truyền nhiễm bệnh tật vào thức ăn. Kh các món thịt, cá, đậu đã được nấu xong, múc ra bát bày trên mâm chỉ cần đặt vài cọng hành đã rửa sạch lên trên mặt ruồi nhặn sẽ tránh xa.

Cần biết nhiệt độ để bảo quản thực phẩm

Thực phẩm Nhiệt độ tốt nhất
Lương thực

Chè khô

Nước pha chè

Nước pha đường mật

Cá ướp đông

Giữ thịt đông

Giữ sữa bò lạnh

Giữ lạnh các loại thịt

Đồ uống

Giữ lạnh trứng gà

Giữ lạnh cho rau, hoa quả

8 – 15 độ C

10 độ C trở xuống

70 độ – 80 độ C

50 độ C

-3 độ C

10 – 15 độ C

5 – 8 độ C

2 – 5 độ C

6 – 8 độ C

5 – 8 độ C

7 – 10 độ C

Nên biết thời hạn giữ thực phẩm trong tủ lạnh

Sau đây là thời gian giữ thực phẩm lạnh tối ưu, nếu qua mức này thì các mẹ nên chú ý.

Loại thực phẩm Làm lạnh Đông lạnh
Trứng tươi mới, còn vỏ

Trứng đã chín

Các chế phẩm từ sữa

Sữa chua

Mỡ bò

Thịt bò

Các loại sường

Lạp xưởng

Thịt gà

4 – 5 tuần

1 tuần

5 ngày

7 – 10 ngày

2 tuần

1 – 2 ngày

2 – 3 ngày

2 – 3 ngày

2 – 3 ngày

1 – 2 ngày

 

 

 

 

9 tháng

3 tháng

9 tháng

2 tháng

1 năm

3 tháng đến nữa năm

– Đồ hộp có thể giữ trong một năm, đựng trong đồ thủy tinh, pha lê.

Những cách bảo quản thực phẩm bạn nên biết

Cá có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày khi bảo quản ở ngăn làm lạnh

– Sữa bột đựng trong túi sẽ bảo quản được 6 tháng.

– Bánh bích quy đựng trong túi bảo quản được 70 ngày vào quý 1 và quý 4, được 35 ngày vào quý 2 và quý 3, bánh mì từ 3- 7 ngày.

Các bảo quản thức ăn thừa

– Nếu gà vịt nguyên cả con, thì xẻ ra thành từng miếng, nêm thêm tương cà chua hoặc bột cari làm thành gà cà chua hay vịt cari. Nếu gà vịt đã nấu nhừ có thể xé nhỏ ra làm phối liệu, cho thêm nấm hương, măng, rau nấu canh. Nếu là gà vịt luộc, có thể để ráo nước, thêm muối ngâm, lại thêm rượu gạo để thành món “túy kê”, để mấy ngày không bị hỏng mà mùi vẫn ngon.

– Nếu là chân giò, có thể cắt thành miếng, sau đó thêm tương rượu và đường kho lên. Cũng có thể lọc lấy thịt nạt xé nhỏ ra, xào giòn bên ngoài, rưới thêm hồ tiêu lên trên là được món chân giò muối tiêu nhiều dinh dưỡng.

Phòng thiu cơm và rau

– Đựng thức ăn vào cặp lồng rồi đặt vào đồ đựng chứ dung dịch muối có nồng độ tương đối cao trong một đồ đựng chiếm phân nửa, đậy nắp lại là có thể giữ được 2 – 3 ngày mà không ôi thiu.

– Thả vào nồi cơm đang nấu (đã khô hay còn sền sệt đều được) một lát gừng sống nhỏ, cơm chín có thể để hơn 1 ngày cũng không có vị chua. Gừng sống chỉ hơi nóng, có vị cay, trộn lẫn vào cơm làm mufti hơm hơn, đồng thời có thể phòng trị được các bệnh ho, đau cổ họng và các chứng hàn cảm mạo hay mắc vào mùa hè.

– Khi nấu luộc hay xào thêm thêm vài lát gừng tươi để phòng cho rau bị biến mùi. Trộn lẫn gừng miếng vào rau thừa, đựng vào tô bát, cho thêm một ít dấm ăn, đặt vào một cái chậu nước có thể phòng mùi chua cho rau.

Mong trằng qua những cách bảo quản thực phẩm trên tại tin tức y tế sẽ giúp các gia đình bảo vệ tốt sức khỏe qua việc dùng thức ăn cần được bảo quản.