Tránh bị trúng độc khi dùng đồ bằng nhôm, đồng, gốm

23 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 160

Nhôm, đồng, gốm là những chất liệu chủ yếu để tạo ra các vật dụng trong gia đình. Vậy cần sử dụng như thế nào để tránh bị trúng độc khi dùng đồ bằng nhôm, đồng, gốm.

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ dùng bằng nhôm, đồng, gốm

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ nhôm

– Đồ nhôm được dùng phổ biến trong mọi gia đình, nhưng nhôm (Al) lại có nhiều chất có hại cho cơ thể.

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ bằng nhôm, đồng, gốm

Nấu ăn bằng nồi nhôm không cẩn thận dễ bị ngộ độc

– Cách tốt nhất là nên hạn chế dùng đồ đựng và nấu ăn bằng nhôm, không nên ăn món ăn đã để trong đồ nhôm đã để qua đêm, không nên dùng đồ nhôm để đựng rau trộn có trứng gà và dấm.

– Tránh nấu xoong nhôm để quá lâu trên lửa, chất nhôm sẽ chảy ra thấm vào thức ăn và gây nhiều bệnh tật cho cơ thể, nhất là đối với thức ăn chiên xào. Gây mất chất dinh dưỡng, và dễ bị ngộ độc.

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ dùng bằng đồng

– Các đồ nấu ăn đa phần cũng được chế tạo từ đồng, đồng đỏ hoặc đồng vàng.

– Lớp đồng ở vỏ ngoài của đồ nấu để lâu sẽ có phản ứng với nước, sinh ra một lớp rỉ đồng màu xanh, tức là muối đồng của axit Sunfuric cóp độc tính gây hại cho cơ thể con người.

– Tốt nhất là để phòng tránh hiện tượng ngộ độc rỉ đồng là nên hết sức tránh dùng đồ đồng để đựng thức ăn.

– Khi đem đồ đồng ra sử dụng phải cọ rửa, lau chùi cho thật kỹ lớp rỉ đồng ở bề mặt ngoài bằng cách dùng giẻ lau tấm dấm và muối cọ xát mạnh vào toàn bộ bề mặt đồ đồng. Sau đó dùng nước rửa sạch lại.

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ dùng bằng gốm

– Các đồ đựng bằng gốm có hàm lượng chì cao khi gặp thức ăn có tính axit như sữa bò, cà phê, bia, dung dịch nước đường, nước hoa quả, nước rau thì lớp chì ở phần màu sẽ dần dần bị ăn mòn và hòa tan vào với đồ ăn xâm nhập vào cơ thể. Tích tụ đến một mức nhất định sẽ gây ra những chứng bệnh do ngộ độc chì.

Tránh bị trúng độc khi dùng đồ bằng nhôm, đồng, gốm

Đồ gốm dễ chứa nhiều chì

– Với phụ nữ có mang nếu bị ngộ độc chì sẽ gây tác hại lớn đến thai nhi, làm trẻ bị quái dị khi sinh ra hoặc làm cho thai tử, đẻ non.

– Khi người mẹ ở cử, chì cũng có thể thâm nhập qua sữa mẹ vào cơ thể đứa trẻ gây ra những chứng bệnh khi ngộ độc chì.

– Để tránh khỏi trúng độc do chì, không nên mua dùng đồ đựng thức ăn có màu vàng, màu lam và màu hồng. Chỉ nên dùng đồ sứ không màu hoặc mặt ngoài trơn nhẵn.

– Để đảm bảo an toàn, các gia đình phải cẩn thận, khi mua hay sử dụng thức ăn bằng gốm về nên dùng dấm ăn ngâm trong thời gian dài để khử chì.

Một số cách giúp khử mùi gây của mở, mùi tanh ở các vật dụng

– Xoong nồi khi xào nấu, dù đã rửa nhưng em dùng đun nước sôi vẫn có mùi gây gây của mỡ. Muốn hết mùi gây hãy thả vào đó một đoi đũa tre loại trơn (không phải đũa đã quét sơn).

– Hoặc bỏ 1 ít chè khô vào xoong nồi sau khi kho, rán cá, đổ nước vào đun lên mùi tanh sẽ hết.

– Ngoài ra, bạn có thể dùng dấm pha nước nóng rửa sạch các đồ đựng cá, thịt hay dùng để muối dưa hành…

– Dùng giấy vụn hay cặn bã cà phê lau đồ đựng có mùi hôi khét, sau đó dùng nước rửa sạch lại.

– Ngâm thớt có mùi lạ vào nước vo gạo, cho thêm ít muối nữa rồi cọ rửa cho kỹ, sau đó lấy nước nóng tráng qua.

– Dùng hành tây hoặc gừng sống cọ thớt vài lần, rồi dùng nước nóng rửa, lấy bàn chải đành răng sạch sẽ mau sạch và không có mùi hôi.

Để tránh bị trúng độc khi dùng đồ dùng bằng nhôm, đồng, gốm bác sĩ tại chuyên mục tin tức y tế khuyến cáo các gia đình cần lưu ý cẩn thận kỹ càng khi dùng tránh gây bệnh cho các thành viên trong gia đình nhất là bà bầu và trẻ nhỏ.